Đang xử lý.....

Sinh viên Khoa TDTT đạt giải nhì cuộc thi cấp Trường với ý tưởng khởi nghiệp xuất phát từ thực tiễn Sinh viên Nguyễn Thị Kim Yến thay mặt nhóm lên thuyết trình bản Dự án khởi nghiệp trước
Hội đồng BGK Trường
 
Nhằm tạo dựng và phát huy tinh thần khời nghiệp, sáng tạo và tạo sân chơi bổ ích, thực tiễn, hiệu quả cho sinh viên, học viên; Lựa chọn các dự án khởi nghiệp có chất lượng tốt để tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” của Đại học Thái Nguyên. Trường ĐHSP Thái Nguyên đã tổ chức vòng thi cấp Trường, sau vòng sơ loại đã có 06 đại diện xuất sắc lọt vào vòng chung kết đến từ khoa Toán, Sinh, TDTT, Lịch sử, Tiểu học và Địa lí.
Cuộc thi diễn ra vào sáng 13/3/2019, các đơn vị lần lượt trình bày ý tưởng của mình trước Hội đồng  BGK. Dự án của nhóm sinh viên Khoa TDTT hướng đến việc xây dựng và vận hành mô hình “Trung tâm thể thao cộng đồng”, với 04 mục tiêu:
1. Gây dựng một cơ sở cung cấp HLV, hướng dẫn viên (HDV) thể thao cấp cơ sở đáng tin cậy. Góp phần xây dựng uy tín, thương hiệu của khoa TDTT và Trường ĐHSP Thái Nguyên.
2. Đa dạng hóa môi trường học tập, giảng dạy theo hướng gắn liền với thực tiễn cho giảng viên và sinh viên khoa TDTT Trường Đại học Sư phạm; Nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất của Nhà trường.
3. Tạo môi trường việc làm thêm đúng chuyên ngành cho sinh viên, cựu sinh viên và giảng viên khoa TDTT.
4. Đáp ứng nhu cầu xã hội về các hoạt động thể thao: tập luyện thường xuyên, thi đấu, du lịch thể thao, cung ứng dụng cụ tập luyện, giáo dục thể chất cho các nhóm đối tượng đặc biệt...

 

Các thành viên tham gia thực hiện Dự án trong quá trình chuẩn bị và hoàn thiện sản phẩm
Sau khi nghe báo cáo và thảo luận, Hội đồng BGK đã đánh giá cao sản phẩm của nhóm với những ưu điểm nổi bật mà dự án đã nêu ra:
1. Tạo cơ hội rèn luyện; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho sinh viên Khoa TDTT khi tham gia những hoạt động chuyên môn từ thực tế. Giải quyết một phần nhu cầu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp; đồng thời đây cũng là một kênh quảng bá hiệu quả hình ảnh của Nhà trường đến quần chúng nhân dân, từ đó thu hút người học đến với đơn vị nhiều hơn.
2. Với thương hiệu sẵn có, cùng vị trí thuận lợi, nguồn nhân lực về chuyên môn và cơ sở vật chất tốt; vốn đầu tư ban đầu không nhiều do đó giá dịch vụ sẽ thấp hơn  so với những đơn vị khác trong cùng địa bàn.
3. Quy tụ được đông đảo HLV, cộng tác viên có năng lực, địa bàn trải rộng trên toàn tỉnh; số môn và cung cấp dịch vụ đa dạng giúp khách hàng có nhiều lựa chọn; bộ phận quản lý, chăm sóc khách hàng, tư vấn kiến thức thể thao (vệ sinh dinh dưỡng, y học, giáo án,...) chuyên nghiệp; cơ sở vật chất phục vụ tập luyện và thi đấu sẵn có, đủ tiêu chuẩn sẽ là những điểm cộng của Trung tâm.
4. Tăng cơ hội cho người dân trên địa bàn khi lựa chọn tham gia hoạt động thể thao; tăng thêm thu nhập về kinh tế cho sinh viên, cán bộ khi tham gia Trung tâm.
 
Thực tế hiện nay cho thấy Phong trào thể thao tại Thái Nguyên trong những năm gần đây đã có những phát triển đáng kể, điều đó được thể hiện ở số lượng các câu lạc bộ thể thao xuất hiện ngày càng nhiều và đa dạng, hoạt động quanh năm và sôi nổi nhất vào dịp hè, đông nhất phải kể đến các môn như Bóng đá, Võ thuật, Bơi, Yoga, Aerobic, GYM, Bóng rổ, Cầu lông, Quần vợt,...Cơ sở vật chất phục vụ cho thể thao tại những cơ quan nhà nước hoặc tư nhân cũng được nâng cấp, bổ sung mới.
Tuy nhiên theo khảo sát từ thực tế thì lực lượng HLV các môn thể thao tại Thái Nguyên có trình độ chuyên môn cao, đúng chuyên ngành vẫn còn ít so với nhu cầu và tiềm năng hiện nay. Đây chính là điều kiện thuận lợi để sinh viên chuyên ngành TDTT tiếp cận với những công việc đúng chuyên môn và nếu làm tốt thi thu nhập cũng khá ổn định, vì thực tế nhu cầu tham gia các hoạt động thể thao từ xã hội hiện nay là rất lớn.

 

Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ gắn với công việc làm thêm là ưu tiên mà dự án hướng tới
(Ảnh: SV Phạm Quang Tùng - Lớp TDTT K50 đang tham gia huấn luyện tại CLB Bóng đá trẻ Thái Nguyên)
Nhóm sinh viên của Khoa TDTT tham gia cuộc thi hiện cũng đang là những huấn luyện viên tham gia công tác giảng dạy, phát triển phong trào tại những địa phương trong tỉnh như sinh viên Võ Thị Duyên (lớp TDTT K50; Kiện tướng, HLV CLB Taekwondo Trường Năng khiếu Thể thao tỉnh Thái Nguyên); Phạm Quang Tùng (lớp TDTT K50, HLV môn Võ cổ truyền-  CLB Y võ Bảo Lâm Đường; HLV CLB bóng đá trẻ Thái Nguyên); Nguyễn Thị Kim Yến (lớp TDTT K51. HDV môn Bơi, CLB Habana, HDV môn Yoga CLB ĐHSP); Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Thị Hương Nam (lớp TDTT K53. HLV môn Vovinam - CLB Trường PTTH Nguyễn Huệ). Xuất phát từ những kinh nghiệm phát triển phong trào thực tế, nhận thấy đây là mô hình lý tưởng trong việc rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, gắn với công việc làm thêm cho sinh viên Khoa TDTT, từ đó nhóm đã đề xuất và viết dự án khởi nghiệp theo hướng trên.
Mô hình “Trung tâm thể cộng đồng” nếu được triển khai thực tế và đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ là địa chỉ tin cậy của toàn thể nhân dân trong Tỉnh khi có nhu cầu lựa chọn các dịch vụ về thể thao; góp phần phát triển, nâng cao chất lượng phong trào thể thao của tỉnh nhà; giải quyết một phần vấn đề việc làm cho đội ngũ nhân lực thể thao hiện nay. Bên cạnh đó, những ưu điểm về chuyên môn, việc làm rõ ràng cũng  sẽ là một sức hút không nhỏ cho những học sinh phổ thông sau khi tốt nghiệp lựa chọn học tập và rèn luyện tại Khoa TDTT - Trường ĐHSP Thái Nguyên.
Với sự chuẩn bị tích cực và kết quả đạt được là giải nhà cuộc thi cấp Trường, dự án khởi nghiệp của nhóm sinh viên Khoa TDTT hứa hẹn sẽ có những thành công nhất định ở vòng thi cấp Đại học.
 Một vài hình ảnh liên quan đến Dự án khởi nghiệp của nhóm:

 
Trường ĐHSP với vị trí thuận lợi, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác thể thao liên tục được
đầu tư nâng cấp hứa hẹn sẽ là lựa chọn hàng đầu của người dân TP khi tham gia các dịch vụ
thể thao

Nhà thi đấu đa năng mới đưa vào sử dụng, đủ điều kiện để tô chức tập luyện, thi đấu nhiều
môn thể thao như Futsal, Bóng chuyền, Bóng rổ, Cầu lông, Võ thuật, Khiêu vũ,...

Với đội ngũ GV và sinh viên chuyên ngành TDTT  sẵn có, phong trào thể thao ngoại khóa của
Trường luôn hoạt động sôi nổi với nhiều CLB như: Vovinam, Taekwondo, Bóng đá, Quần vợt,
Bóng rổ, Aerobic, Yoga,... (Ảnh: Các thành viên CLB Vovinam Trường ĐHSP Thái
Nguyên trong một buổi tập)

Những sinh viên tham gia học tập tại Khoa TDTT có trình độ chuyên môn tốt sẽ được lựa chọn
làm HDV và HLV tham gia giảng dạy phong trào tại các CLB  trong và ngoài Trường (Ảnh:
SV Hoàng Anh Tuấn - Lớp TDTT K53 đang giảng dạy tại CLB Vovinam Trường ĐHSP Thái Nguyên)

Việc kết hợp giữa học tập chính khóa và tham gia phát triển phong trào ngoại khóa sẽ giúp sinh
viên tích lũy được kinh nghiệm từ thực tế, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
Đây sẽ là lợi thế không nhỏ đối với sinh viên trong quá trình xin việc và công tác sau khi tốt
nghiệp ra trường (Ảnh: SV Võ Thị Duyên - Lớp TDTT K50, từng là VĐV chuyên nghiệp,
đạt đẳng cấp Kiện tướng Quốc gia. Hiện đang là HLV Bộ môn Taekwondo tỉnh Thái Nguyên).

Cùng việc phát triển phong trào thể thao tại các địa phương thì đây cũng là công việc làm thêm
ngoài giờ hợp lý được sinh viên thể thao lựa chọn, bởi thời gian linh động, phát huy được sở
trường từng người và cho thu nhập khá ổn định (Ảnh: SV Phạm Quang Tùng vừa là HLV Bóng
đá, đồng thời cũng là một HLV môn Võ cổ truyền của CLB Y võ Bảo Lâm Đường Thái Nguyên)

Đối với những sinh viên chưa đủ điều kiện làm HLV, đứng lớp độc lập sẽ được các GV Khoa
TDTT bồi dưỡng thêm và đảm nhiệm công tác hướng dẫn viên, trợ giảng tại các CLB để tích
lũy thêm kinh nghiệm (Ảnh: SV Nguyễn Thị Kim Yến - Trợ giảng tại CLB Yoga Trường ĐHSP)

Chính nhờ hệ thống CLB thể thao phong trào tại các địa phương và trường học mà những
học sinh phổ thông sau khi tốt nghiệp đã tiếp tục theo đuổi đam mê của mình bằng cách đăng ký thi
tuyển vào Khoa TDTT Trường ĐHSP Thái Nguyên.
loading....